CUNG CẤP HẢI SẢN MỘT NẮNG TOÀN QUỐC

KHANH NGAN PHAT CO., LTD

logomoi

Hotline 24/7

0942 425 578

Quy trình gỗ ghép thanh

 

Gỗ ghép là gì?

Gỗ ghép là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ tự nhiên (gỗ rừng). Những thanh gỗ nhỏ được có kích thước tương tự nhau được ghép lại để tạo tấm gỗ lớn.

Châu Âu là nơi có những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn nên nó có sản lượng gỗ thanh ghép lớn nhất, tiếp đến là châu Á và châu Mỹ. Tại châu Á, Nhật Bản là quốc gia có trình độ ghép gỗ tuyệt vời nhất, thay vì cố định bằng keo dán thì họ tạo ra mộng.

 

cau-tao-go-ghep-thanh

 

Gỗ ghép có cấu tạo như thế nào?

Giống như dòng sản phẩm ván ô tim mà Gominhtien đã giới thiệu trước đó. Sản phẩm được tạo thành bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ với nhau bằng keo dán chuyên dụng. Quá trình ghép sử dụng hệ thống máy ép cao tần hiện đại. Thành phẩm là những tấm ván có chi tiết đơn giản hay độc đáo, kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Trong đó:

 • Các thanh gỗ: thường là gỗ lấy từ phần bìa bắp hoặc gỗ có đường kính nhỏ mà không thể đóng đồ nội thất đơn lẻ của cây cao su, cây thông, tràm, xoan mộc, keo,… Gỗ sau khi được chọn lựa kỹ theo các tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì được mang đi xử lý để loại bỏ mối mọt, ẩm mốc.
 • Keo dán: làm tăng độ kết dính cho thanh gỗ, các loại keo thường dùng là keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAC).
 • Lớp phủ bề mặt: Để đảm bảo tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm, nhà sản xuất có thể tiến hành phủ lên bề mặt các lớp phủ bề mặt chuyên dụng. Một vài lớp phủ phổ biến là: Veneer, Laminate, Melamine, Keo bóng, giấy PU, …

Tiêu chuẩn gỗ ghép thanh

Dựa vào tính thẩm mỹ và độ bền người ta chia gỗ ghép thanh thành 3 tiêu chuẩn lần lượt là A, B, C. Trong đó A là tốt nhất, sau đó đến B và cuối cùng là C.

 • Gỗ ghép chất lượng AA: Loại này có chất lượng tốt nhất, cả 2 mặt đều đảm bảo bền và đẹp.
 • Gỗ ghép chất lượng AB: có mặt A đẹp, còn mặt B kém hơn.
 • Gỗ chất lượng AC: mặt A đẹp tuyệt đối, còn mặt C chất lượng kém với nhiều mắt chết và đường chỉ đen.
 • Gỗ chất lượng BC: mặt B đẹp tương đối, ít mắt chết và đường chỉ đen, còn mặt C thì kém chất lượng.
 • Gỗ ghép chất lượng CC: loại này kém cả chất lượng lẫn thẩm mỹ nên ít được lựa chọn, thị trường cũng ít bán.

Các kiểu gỗ ghép thanh phổ biến

Gỗ thanh ghép có kích thước tiêu chuẩn là 1.200*2.400mm, hoặc 1.220*2.440mm với độ dày từ 10mm đến 40mm. Có 4 cách ghép phổ biến như sau:

1. Ghép mộng đứng còn gọi là FINGER JOINT

Những thanh gỗ không cùng độ dài nhưng cùng độ dày được nối lại với nhau theo các rãnh đã đánh mộng ở 2 đầu, xẻ hình răng lược theo chiều đứng rồi tẩm keo và ghép lại với nhau tạo thành tấm gỗ lớn có chiều dài bằng nhau.

Ưu điểm của cách ghép này là: Tấm ván tạo ra rất chắc chắn, tuy nhiên nó lại để lộ những vết nối ghép hình răng lược nên có một số khách hàng khó tính sẽ không hài lòng.

2. Ghép mộng nằm còn gọi là FINGER BUTT JOINT

Tương tự như ghép mộng đứng nhưng các rãnh một được đánh theo chiều ngang. Tiêu chuẩn ép và cắt tấm là TCVN 8165, TCVN 8166, TCVN 8576 và TCVN 8577:2010 của bộ công nghiệp.

Ưu điểm cách ghép này là: Tạo nên sự đa dạng về font màu, có thể là đồng bộ hoặc khác nhau. Tạo sự phong phú trong việc lựa chọn màu sắc. Các mối ghép hình răng cưa cũng không bị lộ.

3. Ghép cạnh (ghép song song)

Những thanh gỗ có cùng chiều dài, khác nhau về chiều rộng được xẻ theo hình khe tạo rãnh rồi đem ghép lại với nhau.

4. Ghép giác

Các thanh gỗ sẽ được nối lại với nhau thành một khối rồi được xẻ ra theo mẫu và kích thước định sẵn, sau đó dùng hai khối gỗ có kiểu dáng và kích thước khớp nhau (sau khi ghép) để ghép nối lại. Cách ghép này thì khá phức tạp.

ghep mong

Quy trình sản gỗ thanh ghép

Vậy bạn có tò mò gỗ thanh ghép được sản xuất như thế nào không? Cùng tìm hiểu tiếp nhé:

Để tạo nên những thanh gỗ ghép người ta phải thực hiện 6 bước tiêu chuẩn sau đây:

Bước 1: Thu hoạch gỗ nguyên liệu

Gỗ sau khi được chọn lựa kỹ lưỡng, thu mua sẽ đưa về xưởng sản xuất, sau đó trải qua công đoạn như ngâm hóa chất để tách vỏ, dùng hệ thống máy Ripsaw để sơ chế rồi chia thành các thanh gỗ có kích thước tiêu chuẩn.

Bước 2: Sấy gỗ

Việc sấy này sẽ giúp loại bỏ các thành phần như nhựa, mủ cây đồng thời nhằm chống lại sự xâm hại của các loại côn trùng như mối mọt, chống sự co rút hay giãn nở do tác động của thời tiết (khi sản phẩm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng).

Công đoạn này được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt vì nó sẽ quyết định đến chất lượng đồ dùng làm từ thành phẩm sau này.

Bước 3: Cắt phôi

Gỗ sẽ được cắt thành phôi theo nhu cầu sử dụng với các kích thước tùy biến với mặt rộng từ 50mm đến 95mm, độ dài từ 200mm đến 500mm và độ dày từ 10mm đến 40mm.

Các thanh phôi này sẽ được đưa đến bộ phận đánh mộng (rãnh), với 2 kiểu mộng phổ biến là mội đứng (finger đứng hình răng lược) và mộng nằm (finger ngang). Trong đó:

 • Finger đứng: tạo ra sự chắc chắn của tấm gỗ sau khi hoàn thiện thế nhưng lại bị lộ các vết ghép hình răng cưa.
 • Finger ngang: kiểu ghép này có tính thẩm mỹ cao do dấu được vết ghép nhưng độ bền chắc lại không cao như kiểu ghép trên.

Bên cạnh đó, trong quá trình tạo phôi thì nó cũng được chọn lựa kỹ càng thông qua việc phân tích sự đồng bộ về màu sắc, mắt sống, mắt chết, và chỉ với các tiêu chuẩn phân loại là AA, AB, AC, BC, CC.

Bước 4: Bào thô và thẩm keo

Sau khi hoàn thành 3 bước trên thì gỗ sẽ được đưa vào khâu bào sơ bộ và tẩm keo (chính là chất kết dính) tại vị trí các rãnh định hình và phần cạnh bên của phôi.

Tiếp đến là công đoạn ghép mộng (có thể là finger đứng hoặc finger nằm), sau đó cắt sơ bộ, các thanh sẽ được ghép theo chiều dài +2400mm hoặc +2440mm và cạnh bên có chiều rộng là +1200mm hoặc +1220mm. Sau đó được ghim trên tấm bảng ép có lực ép (bề mặt và cạnh theo tiêu chuẩn) trong vòng 12 giờ để đảm bảo mật độ kết .

Bước 5: Ghép thanh

Các tấm ván gỗ ghép sẽ được đưa vào máy chà nhám để làm phẳng về mặt ván rồi cắt theo kích thước tiêu chuẩn là 1200*2400, 1220*2440 hoặc tùy theo nhu cầu người dùng.

Bước 6: Kiểm định chất lượng

Đây chính là công đoạn cuối cùng bạn cần hoàn thiện để đóng gói, đó chính là kiểm định chất lượng ván thành phẩm đồng thời chỉnh sửa những chi tiết nhỏ (nếu có) để cho ra 1 tấm ván gỗ ghép đẹp và hoàn thiện.

quy-trinh-san-xuat-go-ghep

Ưu, nhược điểm của gỗ ghép

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà người ta lại đang dần sử dụng gỗ thanh ghép thay thế cho các vật liệu khác. Tất cả là nhờ vào những ưu điểm sau đây:

 • Do được xử lý theo tiêu chuẩn nên không xảy ra vấn đề co ngót, cong vênh, mối mọt
 • Ghép lại từ các thanh gỗ nhỏ nên dễ dạng tạo nên sự đa dạng về mẫu mã, bề mặt gỗ được xử lý bằng công nghệ hiện đại nên vấn đề phao mày, trầy xước rất khó xảy ra.
 • Nguyên liệu chính của nó là gỗ tự nhiên nhưng là gỗ vụn nên rất thân thiện với môi trường, giải tải nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên từ đó tránh được nạn phá rừng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.
 • Dây chuyền sản xuất hiện đại, các bước đều được kiểm tra nghiêm ngặt, thợ sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết nên nó bền và đẹp chẳng kém gì so với gỗ tự nhiên nguyên khối.
 • Giá thành rẻ từ 35- 40% so với gỗ nguyên khối tự nhiên nên hầu hết mọi người đều có thể đầu tư và sử dụng.

Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm như vậy thì sản phẩm gỗ này vẫn còn có một số hạn chế đó là:
 • Do ghép từ nhiều thanh gỗ lại với nhau nên màu sắc sẽ không được đồng bộ hoàn toàn mà sẽ có sự chênh lệch ít nhiều tùy vào loại gỗ bạn chọn.
 • Liên kết cũng không cao bằng gỗ nguyên khối nên không sản xuất được các các chi tiết mỹ nghệ như họa tiết, hoa văn,…

 

ung-dung-go-ghep-thanh-1

 

Ứng dụng trong thực tiễn

Với những ưu điểm như vậy dễ dàng thấy rằng chúng có ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dùng nó để sản xuất các đồ nội thất trong phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng giải trí cho đến việc thiết kế nhà bếp lộng lẫy,…

 

ung-dung-go-ghep-thanh

 

Liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI KHÁNH NGÂN PHÁT

 

Địa chỉ: Số 22 Đường số 6, KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Mã số thuế: 0312107862 do Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp lần đầu ngày 03/01/2013

Điện thoại: 0942 425 578

Email: contacts@khanhnganphat.com

Bản đồ

@ 2018 - Bản quyền của Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Khánh Ngân Phát